anydesk
teamview

Triển khai Website WCAG 1.0

​Một trong những dự án ý nghĩa, mang tính nhân văn mà Trung tâm CNTT-TT đã triển khai thành công năm 2014 là xây dựng và vận hành Website WCAG 1.0 (trang hỗ trợ Người khuyết tật theo chuẩn WCAG 1.0 cho Cổng Thông tin điện tử tỉnh Đồng Nai). Hiện trang hỗ trợ Người khuyết tật đã đi vào hoạt động từ tháng 01/2015 và thu được nhiều tín hiệu khả quan từ người dùng.

 

NKT2.jpg
 Ảnh minh họa.
 
 

Theo Thông tư số 28/2009/TT-BTTTT ngày 14/9/2009 của Bộ Thông tin và Truyền thông quy định việc áp dụng tiêu chuẩn, công nghệ hỗ trợ người khuyết tật tiếp cận, sử dụng công nghệ thông tin và truyền thông. Tuy nhiên cho đến nay chỉ duy nhất trang của Bộ Thông tin và Truyền thông áp dụng tiêu chuẩn công nghệ hỗ trợ người khuyết tật tiếp cận, sử dụng công nghệ thông tin và truyền thông. Tuy quy định đã có, nhưng nhiều người khiếm thị vẫn thường xuyên kiến nghị về chuyện khó truy cập và tiếp cận thông tin từ các website của Cơ quan nhà nước. Xuất phát từ nhu cầu thực tế đó, việc ra đời của trang hỗ trợ Người khuyết tật theo chuẩn WCAG 1.0 đã được Sở Thông tin – Truyền thông tin tưởng giao Trung tâm khẩn trương xây dựng và đi vào hoạt động để Cổng TTĐT tỉnh Đồng Nai phục vụ tốt hơn cho người dân và doanh nghiệp.

 

Điểm nổi bật của Trang hỗ trợ Người khuyết tật đến từ các chức năng chính như: đọc bài viết bằng công nghệ đọc Text to Speech (chuyển đổi từ dạng chữ sang dạng âm thanh) với chất lượng âm thanh tốt; tiện ích phóng to hay thu nhỏ chữ để có thể đọc tin tức bài viết dễ dàng và rõ ràng hơn; chú thích các từ viết tắt giải thích rõ ràng các từ, cụm từ được viết tắt trong nội dung bài viết; đăng tải video hỗ trợ cho người khiếm thính; chức năng hiển thị cấu trúc Website…

 

Có thể nói sự ra đời của trang hỗ trợ người khuyết tật theo chuẩn WCAG 1.0 đánh dấu một bước ngoặt quan trọng trong việc ứng dụng CNTT phục vụ cho người khuyết tật trên địa bàn tỉnh Đồng Nai. Từ đó, người khuyết tật có thể tiếp cận thông tin, hòa nhập cộng đồng, xóa bỏ định kiến của xã hội tiến tới sự bình đẳng trong xã hội.

 


*Hiện trang hỗ trợ Người khuyết tật theo chuẩn WCAG 1.0 cho Cổng Thông tin điện tử tỉnh Đồng Nai đang hoạt động tại địa chỉ: http://wcag.dongnai.gov.vn.

 

 

H.T